Tiện ích‎ > ‎

Tác hại của sử dụng nhiều phần mềm chống virus

đăng 20:15, 14 thg 9, 2015 bởi Trần Anh   [ đã cập nhật 20:16, 14 thg 9, 2015 ]
Tác hại của sử dụng nhiều phần mềm chống virus

Tác hại của sử dụng nhiều phần mềm chống virus

Nói đến virus thì ắt hẳn là nỗi ám ảnh dành cho người sử dụng máy vi tính. Sức phá hủy của virus là rất lớn không ai có thể thống kê được hết. Hàng năm có đến vài trăm doanh nghiệp và tập đoàn lớn bị virus phá hủy ăn cắp tài liệu gây thất thoát các thông tin mật và ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Việc sở hữu một phần mềm diệt virus cho máy tính là hoàn toàn đúng tuy nhiên phải sử dụng chúng như thế nào cho đúng và đạt được hiệu quả tối đa của phần mềm.

Do thiếu hiểu biết về công nghệ có người thường cho rằng sử dụng nhiều phần mềm diệt virus cho máy tính sẽ đảm bảo an toàn và không bao giờ bị virus xâm nhập, nhưng điều đó là không đúng. Bạn chỉ nên chạy một chương trình chống virus trên máy tại một thời điểm mà thôi. Các app antivirus sẽ đào sâu vào hệ thống để quản lí hoạt động của máy, kiểm tra các phần mềm trước khi chạy, scan những thứ bạn tải về hoặc những thiết bị ngoại vi được cắm vào PC.

Nếu bạn có nhiều hơn một app chống virus, chúng sẽ xung đột lẫn nhau trong quá trình hoạt động khiến máy có những "hành vi" lạ, thậm chí là bị khởi động lại hoặc màn hình xanh chết chóc. Một số thậm chí còn nhận phần mềm chống virus như là malware và cố gắng gỡ bỏ nó khỏi máy tính của bạn nữa. Nguy hại cuối cùng đối với bạn là việc phải cài win tại nhà và cài lại toàn bộ các phần mềm quan trọng từ đâu, rất tốn thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn

Cũng chính vì điều này mà thông thường, khi cài các phần mềm diệt virus, bạn sẽ nhận được cảnh báo tương tự như những gì mình đã nói đến ở trên. Một số app, ví dụ như Kaspersky hay Norton, sẽ không cho bạn tiếp tục tiến hành cài nếu như chưa gỡ bỏ phần mềm antivirus đang có.